GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG LONG HƯNG

Phường Long Hưng được thành lập theo Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 24/8/2009 của Chính phủ. Theo Nghị quyết, phường Long Hưng thuộc thị xã Tân châu được thành lập trên cơ sở 103 ha diện tích tự nhiên và 14.226 nhân khẩu của thị trấn Tân Châu (cũ). Phía Đông và phía Nam giáp phường Long Thạnh; phía Tây Nam giáp phường Long Phú; phía Tây giáp phường Long Châu; Phía Đông Bắc giáp sông Tiền qua tỉnh Đồng Tháp.

Phường Long Hưng hiện nay có 1,17km2 diện tích đất tự nhiên, tỏng đó chủ yếu là đấy ở, đất có mục đích công cộng, đất trụ sở cơ quan – công trình sự nghiệp, đất tôn giáo – tín ngưỡng,… không có đất trồng lúa. Thuộc đơn vị loại II trên địa bàn thị xã Tân Châu, đạt chuẩn văn minh đô thị  năm 2018 theo quyết định số 459/QĐ-UBND ngày 16/01/2019 của UBND thị xã Tân Châu. Toàn phường có 04 khóm: Long Thị A, Long Thị B, Long Thị C và Long Thạnh C.

Nằm ở trung tâm thị xã, địa giới phường có một mặt giáp sông, giao thông thủy bộ thuận lợi. Long Hưng có nhiều lợi thế phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Theo thống kê năm 2020 phường Long Hưng có tổng dân số 11.279 người với thành phần dân chủ yếu là người Kinh (11.123 người chiếm 98.61% dân số) và người Hoa (156 người, chiến 1.38% dân số).

Cơ sở tôn giáo – tín ngưỡng trên địa bàn phường có Đình thần Long Phú, Thánh thất Cao Đài Tân Châu, Chùa Long Đức, Quan Đế Miếu. Đình thần Long Phú được xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng. Chùa Long Đức là ngôi chùa lớn vào hàng nhất nhì ở thị xã Tân Châu. Thánh thất Cao Đài Tân Châu đã tồn tại, đồng hành cùng Họ đạo thị xã Tân Châu hơn nửa thế kỷ, từ khi Họ đạo được thành lập năm Mậu Tuấn (1958). Quan Đến Miếu (còn gọi là Chùa Ông) được xây dựng khi cộng đồng người Hoa có mặt ở Tân Châu, về sau do sạt lở đất nên Quan Đế Miếu nguyên sơ không còn, Quan Đế Miếu hiện nay được xây dựng xây mới năm 2017 với phong cách kiến trúc, trang trí và hệ thống phối thờ thể hiện sự dung hợp văn hóa Hoa – Việt.