Đảng bộ và Nhân dân phường Long Hưng quyết tâm thực hiện Đô thị văn minh

Thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

* Về thời gian đăng ký và công nhận: Công nhận lần đầu sau 2 năm kể từ ngày đăng ký xâu dựng; Công nhận lại sau 5 năm kể từ ngày được quyết định công nhận lần trước.

* Điều kiện xét công nhận và công nhận lại đối với phường đạt chuẩn đô thị văn minh:

- Có đăng ký phường đạt chuẩn đô thị văn minh với UBND thị xã.

- Đạt 9 tiêu chí: Quy hoạch đô thị; Giao thông đô thị; Môi trường và an toàn thực phẩm đô thị; An ninh, trật tự đô thị; Thông tin, truyền thông đô thị; Việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo ở đô thị; Văn hóa, thể thao đô thị; Y tế, giáo dục đô thị; Hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị.

- Có từ 90% trở lên người dân hài lòng và đồng ý đề nghị công nhận phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Những năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị phường. Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã trở thành phong trào rộng khắp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là sự nổ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị phường, ban nhân dân các khóm và sự đồng lòng, chung sức, chung tay xây dựng đô thị văn minh của người dân, đã góp phần làm cho phường ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp.

Phường Long Hưng được công nhận đạt chuẩn Văn minh đô thị năm 2018 và đến nay khi Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh có hiệu lực phường Long Hưng tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2024. Ban chỉ đạo kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng cùng với địa phương thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tích cực tham gia thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, duy trì xây dựng các tuyến phố văn minh,…

- Tuyệt đối không đặt, để, treo, gác bất kỳ vật dụng nào dưới lòng đường, trên vỉa hè, các khu vực công cộng. Các phương tiện giao thông phải đậu, đỗ theo đúng quy định, tuyệt đối không đậu xe ô tô trên vỉa hè. Xe máy, xe đạp không đậu dưới lòng đường, khi đậu trên vỉa hè xe máy, xe đạp phải được sắp xếp thẳng hàng, thẳng lối, nhường đường cho người đi bộ, tạo cảnh quan đô thị.

- Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị.

- Nhân dân trên địa bàn thực hiện việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp Lễ, Tết đúng quy định và tháo cờ khi hết thời gian.

- Tích cực tham gia cài đặt tài khoản định danh điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thực hiện thanh toán các phí dịch vụ qua thanh toán điện tử hạn chế dùng tiền mặt.

- Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị theo quy định.

- Nhân dân chủ động đưa rác ra khu tập trung để thu gom, không để các thùng rác, bao bì, túi đựng rác trước nhà, gây mất vệ sinh, gây ô uế trước cửa, không đảm bảo mỹ quan đô thị. Tuyệt đối không phơi quần áo, chăn màn, đồ dùng trước mặt tiền nhà ở.

- Tuyệt đối không xả rác thải, xác súc vật, phóng uế ra lòng đường và nơi công cộng, lòng đường vỉa hè; không đổ nước thải ra mặt đường, khu công cộng, khu dân cư gây mất vệ sinh môi trường; vứt rác không đúng nơi quy định. Hút thuốc, vứt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định.

- Không phát tờ rơi, dán quảng cáo, viết, sơn làm hoen bẩn hàng rào, vách tường cột điện, cây xanh, treo pano áp phích không đúng nơi quy định về quảng cáo, đặt biển hiệu.

- Không Lấn chiếm vỉa hè để đặt biển hiệu, kinh doanh mua bán gây ách tắc giao thông; tạo sự chuyển biến rõ nét về văn hóa khi tham gia giao thông; không đua xe trái phép, thực hiện chủ trương lề thông hè thoáng, sạch đẹp an toàn.

- Không Gây mất an ninh trật tự nơi công cộng: say rượu bia gây gổ, đánh nhau, lôi kéo, kích động người khác gây mất trật tự công cộng.

- Không gây tiếng ồn vượt mức quy định lớn ảnh hưởng đến người dân xung quanh nhất là sự yên tĩnh chung trong khu dân cư trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 13 giờ và từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, đối với cá nhân, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, quán cà phê có sử dụng âm thanh.

Bài: Minh Nhựt